Cà phê kích thích sự sáng tạo

facebook-sbc.png   wordpress-logo.png   twitter-16x16.png   youtube-16x16.png   google-plus-icon.png   pinterest-logo-16x16.png   blogger-16x16.png   google-sites.PNG  sbc-logo-16x16.jpg
Cafe-va-đan-de

Cafe nguồn khơi dậy sáng tạo. Kích thích não bộ hoạt động hiệu quả nhờ việc Caffeine cạnh tranh liên kết receptor đặc hiêu với Adenosine và góp phần tiết ra hai chất Dopamine và Glutamate…

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ thứ IX, có một anh chàng chăng dê tên là Kaldi thuộc người Ethiopian. Anh đã phát hiện đàn dê của mình tràn đầy năng lượng khi ăn một loại quả màu đỏ tươi giống như dâu rừng. Kaldi đã thử và cảm thấy phấn chấn sau khi nhai hạt café. Anh thử rang hạt lên tiếp đến ngâm trong nước sôi thì thấy mùi thơm , dùng thử thì cảm thấy tinh thần sảng khoái và hưng phấn. Loài cây này dần được người Ethiopian biết đến. Sau đó café được phổ biến sang tới Ai Cập, Arab, và Yemen.

Những thế kỷ sau, café trở nên phổ biến. Chúng dần xuất hiện trong các tác phẩm văn chương, thơ phú, âm nhạc, hội họa và các công trình nghiên cứu khoa học. Voltaire(1964-19788) là nhà đại văn hào, bình luận gia, nhà thần luật và triết gia người Pháp. Có thói quen uống 40 cốc café mỗi ngày để sang tác. Ông để lại một di sản đồ sộ bao gồm tiểu thuyết, kịch, thơ, luận văn, công trình nghiên cứu khoa học, sử học và nhiều lĩnh vực khác.

danh-sach-cac-linh-vuc-dung-cafe
Khi cơ thể của bạn làm việc sẽ tiết ra chất gọi là Adenosine, chất này có vai trò khác nhau trong cơ thể trong đó có việc ức chế thần kinh dẫn truyền, khi Adenosine tích tụ lại sẽ gắn với các receptor làm cho hệ thần kinh truyền tín hiệu chúng ta cần nghỉ ngơi. Trong café có caffeine là chất có cấu trúc phân tử gần giống với Adenosine, do đó sẽ cạnh tranh với Adenosine trong việc liên kết với các receptor đặc hiệu. Điều này làm cho hệ thần kinh chỉ đạo xuống phải làm việc thay vì nghỉ ngơi. Caffeine cũng ngăn chắn enzyme Phosphodiesterase không cho phân giải chất truyền thứ cấp cAMP, hệ quả là tín hiệu hưng phấn do Andrenalin tạo ra được khuếch đài và duy trì dài hơn bình thường. Não bộ sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng, hưng phấn và tỉnh táo.

Caffeine cũng góp phần tạo ra hai chất quan trọng cho sự kích thích não bộ: Dopamine và Glutamate.
– Dopamine được xem như là chất dẫn truyền thần kinh, xây dựng các liên kết giữa các tế bào thần kinh não bộ. Khi uống café sẽ duy trì mức Dopamine trong não, giữ sự liên kết thần kinh lâu hơn.
– Glutamate cũng là chất dẫn truyền thần kinh, tạo ra tín hiệu lâu dài giữa các tế bào thần kinh, giúp khả năng ghi nhớ và linh hoạt của não bộ.

Nguồn: Wiki, Ineurosci