Chuyển CO2 thải ra từ nhà máy thành nhiên liệu Methanol

facebook-sbc.png   wordpress-logo.png   twitter-16x16.png   youtube-16x16.png   google-plus-icon.png   pinterest-logo-16x16.png   blogger-16x16.png   google-sites.PNG  sbc-logo-16x16.jpg
CO2 chuyển thanh methanol

Các nhà khoa học tuyên bố có thể thu được khí thải CO2 từ nhà máy chuyển thành Methanol, sau đó có thể sử dụng methanol làm nhiên liệu. Cũng như khí Hydrogen được trữ trong các bình chứa, Mehanol sẽ được trữ trong các bình hoặc trong túi plastic.

Điều này thật thú vị, bởi vì khí thải CO2 không những được hút ra khỏi bầu khí quyển mà nó còn được tái chế sang một dạng khác hữu ích. “Thu trực tiếp khí CO2 vô trong một bình chứa khí Hydro để tạo thành methanol là cách mà trước đây chưa ai thực hiện,” nhà nghiên cứu GK Surya Prakash, từ Đại học Nam California, nói với Phys.org. “Bây giờ chúng ta đã thực hiện nó!”

Việc tạo ra khí methanol từ CO2 và khí Hydro không có gì là mới. Nhưng điều thú vị ở đây là chất xúc tác thúc đẩy trong quá trình phản ứng, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Chất xúc tác dựa trên kim loại Rthuenium, nó được gọi là chất xúc tác đồng nhất. Có nghĩa là nó đang ở pha như CO2 và khí Hidro sẽ phản ứng với nó. Do đó, khí CO2 không cần chuyển đổi mà chỉ đơn giản là đưa thẳng vào bình chứa khí hidro.

Thí nghiệm chỉ ra rằng chất xúc tác mới, cùng với một số hợp chất phụ có thể chuyển đổi ấn tượng tới 79% khí CO2 thu từ không khí thành methanol. Sau khi phản ứng, methanol được cho vào nước, nhưng nó có thể dễ dàng chưng cất ra được, theo các nhà khoa học cho biết.

Quan trọng hơn, các chất xúc tác có thể tái sử dụng, do đó phản ứng cứ tiếp tục và tiếp tục diễn ra.

Toàn bộ quá trình nghe có vẻ đơn giản, nhưng tìm ra được chất xúc tác đòi hỏi hoạt đông ở nhiệt độ cao, khoảng 150oC, điều đó trước kia đã làm các nhà khoa học bối rối.

“Phát triển một chất xúc tác đồng nhất cho quá trình khử CO2 thành methanol là một thách thức”, Prakash nói. Đa số các chất xúc tác dừng lại ở giai đoạn axit formic. Hơn nữa, chúng tôi cần một chất xúc tác có thể trực tiếp làm giảm carbamate hoặc bicacbonat alkylammonium thành methanol. Chúng tôi đã đạt được cả hai với chất xúc tác mới.”

Đây là hay đối với các nhà hóa học khắp nơi nhưng cũng có vài chỉ trích cho công việc như thế này. Họ nói rằng chúng tôi tiếp tay cho việc đốt các nhiên liệu hóa thạch( than đá, xăng, dầu…)

Với 70 triệu tấn methanol được sản xuất mỗi năm tại các nhà máy hóa chất, thông thường sẽ chuyển sang nhựa plastic- công nghệ mới cũng góp phần đáng kể vào chi phí tài chính và chi phí môi trường để sản xuất.
nhựa plastic

Một điều chắc chắn rắng, biện pháp tốt nhất là chuyển sang năng lượng tái tạo ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nhiên liệu tái tạo sẽ giúp ích nhiều cho chúng ta.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tinh chỉnh chất xúc tác cho phản ứng tốt hơn. “Chúng tôi sẽ phát triển chất xúc tác mạnh hơn khả năng hoạt động từ 100 đến 120oC” Prakash nói với Lisa Zyga từ Phys.org. Chúng tôi muốn thực làm mọi thứ trong ngành hóa mà trong đó không có loại dung môi hay chất phản ứng nào bị thất thoát.