Uống Cà phê kéo dài tuổi thọ

facebook-sbc.png   wordpress-logo.png   twitter-16x16.png   youtube-16x16.png   google-plus-icon.png   pinterest-logo-16x16.png   blogger-16x16.png   google-sites.PNG  sbc-logo-16x16.jpg

cà phê banner

Trong bài trước tôi có viết bài về” café kích thích sự sáng tạo”, trong bài này giới thiêu thêm ngoài những yếu tố kích thích sáng tạo của caffine đối với người uống, cà phê còn có tác dụng khác đối với sức khỏe và đặc biệt giảm các nguy cơ tử vong. Tôi cũng là một tín đồ cà phê, đặc biệt ấn tượng với thương hiệu cà phê Starbuck vì những chuẩn mực cà phê có đạo đức, và cảm hứng truyền tải trong mỗi cốc cafe.

Việc uống cà phê theo tiến sĩ Frank Hu tại đại học Harvard, đã nghiên cứu về ảnh hưởng của cà phê với con người trên 40 năm. Người uống cà phê sống lâu hơn người người bình thường.

Trong bài trước tôi có viết bài về” café kích thích sự sáng tạo”, ngoài những ảnh hưởng của caffine đối với người uống còn có tác dụng khác đối với sức khỏe và đặc biệt giảm các nguy cơ tử vong.

Cụ thể là những nghiên cứu của Dr. Hu chỉ ra rằng người uống cà phê có rủi ro thấp hơn đối với bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh, cũng như giảm mức độ tự tử.

Nghiên cứu này bắt đầu từ năm 1976, khảo sát trên 210,000 người. Trong những năm tiếp theo, số người tăng lên 4,7 triệu người. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều thế hệ nhà khoa học bắt tay  vào công trình nghiên cứu này. Dr. Hu là nhà nghiên cứu cũng như là giáo sư tại trường Y đại học Harvard, ông tham gia vào công trình từ năm 1996. Cho đến nay, dữ liệu nghiên cứu có thể nói là khổng lồ và hữu ích, cà phê là một thức uống cực kỳ phức tạp.

Tiến sĩ Hu nới với tờ INSIDER:” Chắc chắn cà phê là một loại thức uống phức tạp”. Ngoài caffeine, có lẻ tới hàng trăm ngàn các chất có hoạt tính sinh học được tìm thấy. Vì vậy rất khó hoặc có thể nói là không thể tìm ra ảnh hưởng riêng lẻ của từng hợp chất.

Lợi ích của cà phê không chỉ vài hợp chất mà nó là sự kết hợp của nhiều hợp chất khác nhau bao gồm khoáng chất và chất chống oxi hóa nhưng  hầu hết mọi người đều nghĩ tới caffeine là uống cà phê.

Ông còn cho rằng khó để nghiên cứu vì tỷ lệ người uống cà phê với hút thuốc rất cao. Nên thông tin kết luận sẽ không chính xác. Ông còn nói thêm: “ lợi ích của cà phê rõ ràng hơn đối với những người không hút thuốc lá”, hút thuốc lá là một rào cản cho việc phân tích lợi ích của cà phê.

Ngoài tác giả nghiên cứu là tiến sĩ Hu còn có 10 cộng sự khác, nghiên cứu cho rằng uống cà phê có liên quan tới việc giảm tỷ lệ tim mạch, tiểu đường, bệnh Parkinson, bệnh gan và ung thư gan. Ngoài ra cũng giảm tỷ lệ tự tử, trầm cảm, giúp cơ thể chuyển hóa đường trong máu, cải thiện độ nhạy của insulin, giảm viêm.

Tiến sĩ Hu cũng cảnh báo không phải ai uống cà phê cũng có lợi ích như vậy, nên hãy uống sao cho hợp lý và có lợi cho sức khỏe của bạn.