Virus Zika gây ra biến dạng đầu ở hàng ngàn trẻ em Brazil

facebook-sbc.png   wordpress-logo.png   twitter-16x16.png   youtube-16x16.png   google-plus-icon.png   pinterest-logo-16x16.png   blogger-16x16.png   google-sites.PNG  sbc-logo-16x16.jpg
virus zika banner
Các trường hợp trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ bất thường tiếp tục tăng ở Brazil, nơi các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng mới liên quan tới việc tăng virus Zika.

Đầu nhỏ là một rối loạn thần kinh ở những trẻ được sinh ra với sọ và bộ não nhỏ, và được cho là gây ra bởi virus do muỗi truyền đầu tiên nhìn thấy ở châu Phi vào năm 1947.

Các trường hợp này gia tăng kể từ khi virus này được phát hiện đầu tiên vào năm ngoái ở Brazil, với những biến dạng thai nhi và cảnh báo phụ nữ mang thai nên sử dụng thuốc chống côn trùng để tránh bị muỗi đốt.
Luiza bệnh đầu nhỏ

 

Trong bức ảnh này, một em bé tên là Luiza người bị tật đầu nhỏ đã đầu mình đo bởi một bác sĩ ở bang Pernambuco, Brazil. Các nhà nghiên cứu tin rằng các rối loạn có thể được liên kết với virus Zika

Năm 1947, Châu Phi là nơi phát hiện đầu tiên   loại virus khủng khiếp này, tuy nhiên các nhà khoa học đã hạn chế mức độ truyền nhiễm tại Châu Mỹ nhờ vào nền Y Tế tiên tiến.

Bộ trưởng bộ Y Tế Brazil cho biết số ca mắc chứng đầu nhỏ tăng lên 3,893 vào tháng 1 năm 2016, trong khi mười ngày trước số ca này mắc là 3,530. Chỉ trong 10 ngày tăng lên 363 ca, con số đáng báo động.

Các quan chức tại Bộ Y Tế Brazil cho biết số ca tử vong của trẻ sơ sinh tăng lên 49 ca.

Cho đến nay cơ quan  Y Tế xác nhận 6 trường hợp đầu nhỏ nơi trẻ em có muỗi truyền nhiễm virus Zika. Các nhà khoa học tại Brazil hướng tới việc nghiên cứu virus Zika có liên quan tới bệnh đầu nhỏ.  Các trung tâm y tế Fiocruz ở Curitiba tuyên bố đã tìm thấy Zika trong nhau thai của một người phụ nữ bị sẩy thai, chứng tỏ virus có thể đạt đến thai nhi. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ tìm thấy Zika trong nước ối của hai người phụ nữ mang thai.

Đây là một tiến bộ đáng kể, nhưng chúng tôi vẫn chưa có chứng cứ khoa học nói rằng Zika là nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ, “Jean Peron, một chuyên gia miễn dịch học đã được thử nghiệm trên những con chuột mang thai tại trường Đại học của Viện Khoa học Y sinh Sao Paulo cho biết.

Virus Zika được lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, mà còn được gọi để thực hiện sốt xuất huyết, sốt vàng da và virus Chikungunya.

Tuần trước, các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ đã ban hành cảnh báo du lịch  đối với phụ nữ mang thai tránh đến 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong vùng biển Caribbean và Mỹ Latin nơi đang bị ảnh hưởng bởi virus.

Cũng trong tuần trước, cơ quan y tế Mỹ khẳng định sự ra đời của một em bé bị tật đầu nhỏ ở Hawaii , người mẹ đã bị nhiễm virus Zika khi đến thăm Brazil năm ngoái.

Ở Colombia, nơi có tỷ lệ nhiễm Zika cao thứ hai sau Brazil, chính phủ đang tư vấn cho phụ nữ trì hoãn mang thai từ sáu đến tám tháng để tránh các rủi ro.
kiểm soát muỗi

Virus Zika lây lan sang người qua muỗi đốt.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh virus Zika là sốt, phát ban, đau khớp và viêm kết mạc.

Bệnh nhân bị nhiễm bệnh thường bị bệnh trong vài ngày đến một tuần.

Trong khi các bệnh thường nhẹ, một số chuyên gia ở Brazil đã chỉ ra mối liên hệ giữa virus ở phụ nữ mang thai và dị tật bẩm sinh sau này.

CDC cho biết gần đây đó là nhận thức của các báo cáo về tăng số lượng trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ, hoặc nhỏ hơn so với kích thước đầu dự kiến, tại Brazil.

Bộ Y tế Brazil đang lo ngại về mối quan hệ giữa virus Zika và gia tăng số lượng trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ.

Không có thuốc chủng ngừa hoặc thuốc để điều trị vi rút Zika.

Du khách có thể tự bảo vệ mình, bằng cách thực hiện các bước để ngăn ngừa muỗi cắn.

Nguồn: CDC